5 VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách nhiệt giá rẻ và thông dụng. Nhiều vật liệu trong số này đã tồn tại được khá lâu. Mỗi vật liệu cách nhiệt này đều có những ưu điểm riêng. Do đó, khi quyết định sử dụng vật liệu cách nhiệt nào, bạn nên chắc chắn rằng vật liệu nào sẽ hoạt động tốt nhất trong môi trường sử dụng. Chúng tôi – Công ty TNHH PTCN TH & TM Hòa Bình đã xem xét các điểm khác biệt như giá trị R , giá cả, tác động môi trường, tính dễ cháy, cách âm và các yếu tố khác bên dưới. Dưới đây là 5 loại vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất:

Vật liệu cách nhiệt Giá trị R/Inch Thân thiện với Môi trường? Dễ cháy Ghi chú
Sợi thủy tinh R-3.1 Đúng Không Không thấm nước
Len khoáng R-3.1 Đúng Không Không tan chảy hoặc hỗ trợ đốt cháy
Xenlulo R-3.7 Đúng Đúng Chứa lượng nội dung tái chế cao nhất
Bọt polyurethane R-6.3 Không Đúng Tạo ra chất cách âm tuyệt vời
Polystyrene (EPS) R-4 Không Đúng Khó sử dụng xung quanh các khuyết điểm

1.Sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh là vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất được sử dụng trong thời đại hiện nay. Chúng được tạo ra như thế nào? Bằng cách dệt các sợi thủy tinh mịn thành vật liệu cách nhiệt hiệu quả, sợi thủy tinh có thể giảm thiểu sự truyền nhiệt. Nhược điểm chính của sợi thủy tinh là nguy hiểm khi xử lý nó. Vì sợi thủy tinh được làm từ silicon dệt mịn nên bột thủy tinh và các mảnh thủy tinh nhỏ được hình thành.

Bông thủy tinh tại nhà máy ATATA

Những chất này có thể gây hại cho mắt, phổi và thậm chí là da nếu không được đeo thiết bị an toàn thích hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị an toàn thích hợp, việc lắp đặt bằng sợi thủy tinh có thể được thực hiện mà không xảy ra sự cố.

Sợi thủy tinh là vật liệu cách nhiệt không cháy tuyệt vời, với giá trị R nằm trong khoảng từ R-2,9 đến R-3,8 mỗi inch. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu cách nhiệt giá rẻ thì đây chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng, mặc dù việc lắp đặt nó đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa an toàn. Đảm bảo sử dụng kính bảo vệ mắt, khẩu trang và găng tay khi xử lý sản phẩm này.

2. Len khoáng (Bông khoáng)

Bông khoáng thực sự đề cập đến cũng như một số loại cách nhiệt khác nhau. Đầu tiên, có thể đề cập đến bông thủy tinh là sợi thủy tinh được sản xuất từ ​​thủy tinh tái chế. Thứ hai, có thể đề cập đến len đá, một loại vật liệu cách nhiệt được làm từ đá bazan. Cuối cùng, có thể ám chỉ len xỉ được sản xuất từ ​​xỉ từ các nhà máy thép. Phần lớn len khoáng ở Hoa Kỳ thực sự là len xỉ.

Bông khoáng có thể được mua như một vật liệu rời. Hầu hết bông khoáng không có phụ gia để làm cho nó có khả năng chống cháy. Tuy nhiên, nó không dễ bắt lửa. Khi được sử dụng cùng với các hình thức cách nhiệt khác, chống cháy hơn, bông khoáng chắc chắn có thể là một cách hiệu quả để cách nhiệt cho các khu vực rộng lớn. Bông khoáng có giá trị R nằm trong khoảng từ R-2,8 đến R-3,5.

3. Xenlulozơ

Cách nhiệt xenlulo có lẽ là một trong những hình thức cách nhiệt thân thiện với môi trường nhất. Xenlulo được làm từ bìa cứng tái chế, giấy và các vật liệu tương tự khác và có dạng rời. Xenlulozơ có giá trị R từ R-3,1 đến R-3,7. Một số nghiên cứu gần đây về cellulose đã chỉ ra rằng nó có thể là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong việc giảm thiểu thiệt hại do cháy. Do tính đặc của vật liệu, xenluloza không chứa oxy bên trong nó. Không có oxy bên trong vật liệu, điều này giúp giảm thiểu thiệt hại mà hỏa hoạn có thể gây ra.

Vì vậy, cellulose không chỉ có lẽ là một trong những hình thức cách nhiệt thân thiện với môi trường nhất, mà nó còn là một trong những hình thức cách nhiệt chống cháy nhất. Tuy nhiên, chất liệu này cũng có những mặt trái nhất định, chẳng hạn như dị ứng mà một số người có thể mắc phải với bụi bám, khó thi công. Tuy nhiên, cellulose là một phương thức cách nhiệt rẻ và hiệu quả.

4. Bọt Polyurethane

Mặc dù không phải là chất cách nhiệt phong phú nhất nhưng bọt polyurethane là một dạng cách nhiệt tuyệt vời. Ngày nay, bọt polyurethane sử dụng khí không chứa chlorofluorocarbon (CFC) để sử dụng làm tác nhân thổi. Điều này giúp giảm lượng thiệt hại cho tầng ôzôn. Chúng tương đối nhẹ, nặng khoảng 2 pound / foot khối (2 lb / ft ^ 3). Chúng có giá trị R xấp xỉ R-6,3 trên mỗi inch độ dày. Ngoài ra còn có các loại bọt mật độ thấp có thể được phun vào các khu vực không có lớp cách nhiệt. Các loại vật liệu cách nhiệt polyurethane này có xu hướng có định mức R-3,6 trên mỗi inch độ dày. Một ưu điểm khác của loại vật liệu cách nhiệt này là có khả năng chống cháy.

5.Polystyrene

Polystyrene là một loại bọt nhựa nhiệt dẻo không thấm nước, là vật liệu cách âm và cách nhiệt tuyệt vời. Nó có hai loại, mở rộng (EPS) và ép đùn (XEPS) còn được gọi là xốp. Hai loại khác nhau về xếp hạng hiệu suất và chi phí. XEPS đắt hơn có giá trị R là R-5,5 trong khi EPS là R-4. Vật liệu cách nhiệt polystyrene có bề mặt nhẵn độc đáo mà không loại vật liệu cách nhiệt nào khác có được.

Thông thường, bọt được tạo ra hoặc cắt thành khối, lý tưởng cho việc cách nhiệt tường. Bọt dễ cháy và cần được phủ một lớp hóa chất chống cháy có tên là Hexabromocyclododecane (HBCD). HBCD gần đây đã bị chỉ trích vì những rủi ro về sức khỏe và môi trường liên quan đến việc sử dụng nó.

Các vật liệu cách nhiệt thông thường khác

Mặc dù các vật liệu được liệt kê ở trên là vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất, nhưng chúng không phải là vật liệu duy nhất được sử dụng. Gần đây, các vật liệu như aerogel (được NASA sử dụng để xây dựng gạch chống nóng, có khả năng chịu nhiệt lên đến xấp xỉ 2000 độ F mà không truyền nhiệt ít hoặc không), đã trở nên có giá cả phải chăng và sẵn có. Một trong số đó là  Pyrogel XT . Pyrogel là một trong những cách điện công nghiệp hiệu quả nhất trên thế giới. Độ dày yêu cầu của nó ít hơn 50% – 80% so với các vật liệu cách nhiệt khác. Mặc dù đắt hơn một chút so với một số vật liệu cách nhiệt khác, Pyrogel đang được sử dụng ngày càng nhiều cho các ứng dụng cụ thể.

Các vật liệu cách nhiệt khác không được đề cập là sợi tự nhiên như sợi gai dầu, len cừu, bông và rơm. Polyisocyanurat, tương tự như polyurethane, là một loại nhựa nhiệt rắn kín có giá trị R cao nên nó cũng trở thành một lựa chọn phổ biến như một chất cách điện. Một số vật liệu nguy hiểm cho sức khỏe trước đây được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt và hiện nay đã bị cấm, không có sẵn hoặc không được sử dụng phổ biến là vermiculite, perlite và urê-formaldehyde. Những vật liệu này nổi tiếng về việc chứa formaldehyde hoặc amiăng, về cơ bản đã loại bỏ chúng khỏi danh sách các vật liệu cách nhiệt thường được sử dụng.

Có nhiều hình thức cách nhiệt có sẵn, mỗi hình thức có đặc tính riêng. Chỉ bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng từng loại, bạn mới có thể khám phá ra loại nào phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình. Như một cái nhìn tổng quan nhanh:

  • Aerogel đắt hơn, nhưng chắc chắn là loại cách nhiệt tốt nhất.
  • Sợi thủy tinh rẻ, nhưng cần phải xử lý cẩn thận.
  • Bông khoáng có hiệu quả, nhưng không có khả năng chống cháy.
  • Xenlulo có khả năng chống cháy, thân thiện với môi trường và hiệu quả, nhưng khó thi công.
  • Polyurethane là một sản phẩm cách nhiệt tốt, mặc dù không đặc biệt thân thiện với môi trường.
  • Polystyrene là một vật liệu cách nhiệt đa dạng, nhưng tính an toàn của nó vẫn còn đang tranh cãi.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối sản phẩm cho các dự án, các công trình xây dựng. Để được giá đại lý tốt nhất hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH

Nhà máy : Tòa nhà ATATA – Km 16+500 – KCN Yên Sơn- Quốc Oai – Hà Nội

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội.

Hotline: 0913.554.030 / 0904.698.379

Website: https://atata.com.vn/   –    Email: sales@atata.com.vn

Bài viết liên quan