FCU là gì?

Bài hôm trước ATATA đã giới thiệu chi tiết tới quý khách hàng khái niệm AHU là gì? Hôm nay chúng tôi giới thiệu một bộ phận cũng rất quan trọng FCU qua bài viết dưới đây:

FCU là một phần của hệ thống HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) sử dụng ống gió mềm cách nhiệt trong các tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại hay công trình công nghiệp.

FCU cũng giống như AHU là một thiết bị xử lý không khí nhưng có cấu tạo đơn giản và có kích thước nhỏ hơn. Vậy FCU là gì?

1. Định nghĩa FCU

FCU là cụm viết tắt của từ Fan coil unit.

Đây là một thiết bị xử lý không khí với cấu tạo đơn giản, công suất nhỏ khoảng 2kW – 20kW dùng để cấp không khí lạnh vào phòng (nguồn lạnh được lấy từ trạm sản xuất nước lạnh trung tâm)

và thường dùng trong những không gian có diện tích không quá lớn, nơi mà hệ thống ống gió của AHU không thể được áp dụng.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống ống gió AHU, mời quý vị tham khảo thêm bài viết:

>> https://atata.com.vn/ahu-la-gi/

FCU không có khả năng xử lý nhiệt ẩm tốt bằng AHU do kích thước và có cấu tạo hạn chế hơn.

Vì thế, với những yêu cầu đòi hỏi cao thì bắt buộc phải sử dụng thêm bộ xử lý PAU (hỗ trợ lọc, làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) để lắp bên ngoài và nối ống gió cho nhiều FCU bên trong.

Cấu tạo của FCU

Một thiết bị FCU thường có các bộ phận chính là:

 • Quạt – Fan,
 • Dàn ống – coil
 • Bộ lọc bụi
 • Động cơ
 • Dàn ống trao đổi nhiệt
 • Màn hứng nước ngưng

Ngoài ra, một số FCU còn được trang bị thêm bộ sấy điện – heater. Tuy nhiên, tại nước ta thì bộ phận này thường không được phổ biến trong FCU.

2. Các loại FCU phổ biến hiện nay

 • FCU kiểu treo tường, áp tường hoặc áp trần:

FCU có thể được gắn trên tường, đặt trần hoặc gắn trên trần.

Thông thường, loại FCU này sẽ có vỏ bọc thích hợp để bảo vệ và che giấu thiết bị cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí được đặt vào vỏ bọc mà vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí.

 • FCU kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần:

Nếu FCU được lắp đặt âm thì thường sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần giả.

Các thiết bị như lưới tản nhiệt không khí và bộ khuếch tán không khí thường sẽ được đặt vào trần, được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.

Loại FCU này được dùng phổ biến để tận dụng khoảng trống trần để giúp lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

 • FCU kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng:

Dựa vào loại quạt sử dụng mà có các loại FCU như trên.

3. Nguyên lý hoạt động của FCU
Cuộn cảm sẽ nhận nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hòa trung tâm và tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiệt.

Các đơn vị cuộn dây quạt truyền thống có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong của chúng hoặc có thể được nối dây để hoạt động với bộ điều khiển nhiệt từ xa.

Điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU được sử dụng một phần để điều khiển đầu ra sưởi ấm và làm mát như mong muốn.

Một số modun FCU thực hiện điều khiển tốc độ bằng cách điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC cung cấp nguồn cho động cơ quạt.

Tuy nhiên điều này yêu cầu việc điều chỉnh ngay trong giai đoạn lắp đặt thiết bị hoặc trong quá trình xây dựng tòa nhà và chỉ có một tốc độ cố định.

Một số modun FCU được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn tùy chỉnh với các mức tốc độ trong các cuộn dây để đặt các mức độ mong muốn đơn giản như (off – hight – medium – low) để người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt.

4. Ứng dụng thực tế

Để sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, FCU được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, thẳng từ sàn đến sàn và kết nối các FCU với nhau với cùng một đường ống.

FCU là một thiết bị phân phối rất cần thiết cho hệ thống lò hơi chiller trong các công trình thương mại và dân cư lớn.Trong các công trình này, FCU thường được gắn trong trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh cho các khu vực có không gian không quá lớn.

Yêu cầu kỹ thuật về lắp đặt FCU

 • Để ngăn ngừa rung động khi FCU vận hành thì cần lắp đặt cao su đệm giữa ty treo và FCU.
 • Không gian lắp đặt FCU phải đủ để thuận lợi cho quá trình vận hành và bảo trì.
 • Kết nối ống, ống thông gió mềm phải đúng theo yêu cầu thiết kế, được thử rò rỉ và được cách nhiệt để ngăn ngừa hơi ẩm.
 • Đường ống nước xả phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn đường ống thiết kế và cần được kết nối với đường nước xả gần nhất.

5. Ưu điểm của FCU

 • FCU có thiết kế với cấu tạo nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn, có thể cung cấp lưu lượng gió cao đáp ứng được yêu cầu công trình văn phòng, nhà hàng có không gian lắp đặt hạn chế.
 • Các đường ống sử dụng cho các FCU thường được cách nhiệt bằng bằng các xốp cách nhiệt, ống gió mềm có bảo ôn và ngăn sự ngưng tụ hình thành.
 • Ống đồng được sản xuất bởi vật liệu có chất lượng cao, cánh tản nhiệt bằng nhôm cho hiệu quả trao đổi nhiệt cao. Bên cạnh đó, đường ống nối với đường nước được phủ kim loại giảm thiểu sự biến dạng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.
 • Giống như các loại điều hòa không khí khác, FCU trong khi vận hành cũng có thể sinh ra tiếng ồn bởi thiết kế của các thành phần cấu tạo lên nó.

Tuy nhiên, tiếng ồn do FCU sinh ra thường được kiểm soát ở mức rất nhỏ bởi thiết bị kiểm tra cân bằng tĩnh và động của moto quạt kết hợp với cách nhiệt và cách âm chất lượng cao được trang bị cho FCU.

 • FCU được trang bị động cơ điện chất lượng cao với ổ trục độ ồn thấp nên không yêu cầu bôi trơn, giảm thiểu thời gian bảo trì. Cấu tạo gồm cánh quạt và động cơ trong FCU có thể dễ dàng được tháo lắp khi muốn làm sạch bộ trao đổi nhiệt.

Bộ lọc trong FCU hiệu quả cao hơn so với bộ lọc bình thường và có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

 • Khay hứng nước ngưng tụ trên dàn trao đổi nhiệt có khả năng cách nhiệt và được hàn kín để hứng nước ngưng tụ trên dàn trao đổi nhiệt đồng thời cách nhiệt với môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, bộ trao đổi nhiệt được thiết kế với áp suất làm việc 2Mpa với khả năng làm việc trong những điều kiện môi trường bất lợi mà vẫn đảm bảo không bị rò rỉ.

 • Khác với AHU không thể bật tắt đơn lẻ khu vực theo mong muốn, FCU có thể được kiểm soát nhiệt độ trong không gian nơi nó được lắp đặt bằng cách sử dụng các công tắc bật/tắt thủ công

hoặc bộ điều nhiệt để điều chỉnh lượng nước tới bộ trao đổi nhiệt sử dụng van điều khiển hoặc tốc độ quay của quạt. Vì vậy, những khu vực không sử dụng có thể dễ dàng được tắt đi để tiết kiệm năng lượng.

 • Nhiệt độ đầu ra từ một FCU có thể được thiết lập bằng cách dựa vào nhiệt độ của không khí đi vào thiết bị, nhiệt độ của không khí khi ra khỏi thiết bị và khối lượng không khí được di chuyển qua thiết bị.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về hệ thống FCU, hy vọng sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích nhất.

ATATA là nhà cung cấp các loại vật liệu bảo ôn như ống gió mềm, bông thủy tinh, bông khoáng, gối PU-Foam,.. chất lượng cao với giá thành vô cùng hợp lý.

Để nhận báo giá và tư vấn về các sản phẩm vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH

Nhà máy : Tòa nhà ATATA – Km 16+500 – KCN Yên Sơn- Quốc Oai – Hà Nội

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội.

Hotline: 0913.554.030 / 0904.698.379

Website: https://atata.com.vn/   –    Email: sales@atata.com.vn

Bài viết liên quan