Tất tần tật những điều cần biết về ống bảo ôn

Trong lĩnh vực điều hòa không khí nói riêng, hệ thống lạnh nói chung, ống bảo ôn, ống gió mềm cách nhiệt là một loại vật liệu không thể thiếu trong công tác tạo cách nhiệt, giữ nhiệt nhằm hạn chế tình trạng hao phí nhiệt lượng cho các hệ thống lạnh và ngăn ngừa tình trạng đọng sương.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ống bảo ôn và các loại vật liệu bảo ôn.

 1. Bảo ôn là gì?
  Bảo ôn là một loại vật liệu có tác dụng làm cách nhiệt giữa ống dẫn gas điều hòa với môi trường, hạn chế sự hao phí, thất thoát về nhiệt lượng cho các hệ thống lạnh (AHU, FCU, Chiller,..), hạn chế sự hao phí nhiệt cho các ống cấp hơi, ngăn ngừa tình trạng đọng sương có thể xảy ra.

Ngoài ra, vật liệu bảo ôn còn được dùng để cách nhiệt lạnh cho các nhà xưởng, kho trữ lạnh, kho mát, phòng lạnh, phòng sạch, buồng cấp đông ở các ngành như thực phẩm, dược phẩm, y tế,.. Sử dụng vật liệu bảo ôn có thể giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí về điện năng cho các thiết bị điện làm mát.

Bảo ôn còn là tên gọi chung cho rất nhiều các sản phẩm khác nhau của loại vật liệu này. Đây là một loại vật liệu cách nhiệt có tính ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp hay xây dựng, dân dụng,..

Ống bảo ôn là gì?

Ống bảo ôn là một loại vật liệu cách nhiệt bảo ôn có dạng ống, là sản phẩm chuyên dùng để cách nhiệt, giữ nhiệt hay bảo ôn cho trục ống đồng, trục ga của máy lạnh điều hòa, ống ngưng nước, đường nước nóng,..

Đối với điều hòa dân dụng, bảo ôn được sử dụng thường sẽ có độ dày là 13.5mm hoặc 9mm.

2. Ống bảo ôn được làm từ gì?
Vật liệu bảo ôn có thể được sản xuất bởi rất nhiều chất liệu như: Bông thủy tinh cách nhiệt, túi khí cách nhiệt, xốp PE-OPP bảo ôn chống ẩm hoặc xốp các nhiệt XPS chống thấm, giấy bạc bảo ôn cách nhiệt, cao su lưu hóa bảo ôn chống rung,.. Tùy vào lĩnh vực sử dụng mà loại cách nhiệt làm bảo ôn cũng sẽ khác nhau.

Ống bảo ôn nói riêng thường được làm bằng cao su xốp có khả năng chịu nhiệt cao (từ -60 độ đến 200 độ C), khả năng cách nhiệt, kháng ozone, chịu dầu nhiên liệu, chịu nén cao hơn và đặc biệt là không có mùi và rất nhẹ.

Ống bảo ôn cũng có thể được làm bằng cao su lưu hóa (Nitrile Rubber) . Loại ống bảo ôn này được đánh giá cao về khả năng cách nhiệt và ngăn sự tích tụ hơi nước trên các đường ống dẫn nước lạnh.

Bên cạnh đó là khả năng làm giảm thất thoát nhiệt từ các đường ống nóng do có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, liên kết bề mặt kín.

Do có cấu trúc lỗ tổ ong nhỏ liên kết rất chặt chẽ và tính đàn hồi cao nên loại ống bảo ôn bằng cao su lưu hóa còn có khả năng hấp thu tiếng ồn, chống rung đối với âm thanh tần số thấp, là vật liệu bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí.

3. Đặc điểm của các loại ống bảo ôn cách nhiệt

 • Ống bảo ôn thường sẽ có cấu trúc ô kín (dạng tổ ong).
 • Hệ số dẫn nhiệt của các loại ống bảo ôn rất thấp, mức độ cách nhiệt cao.
 • Trọng lượng của ống bảo ôn thường nhẹ để thuận tiện cho việc thi công, lắp đặt, vận chuyển.
 • Vật liệu sản xuất ống bảo ôn thường là loại vật liệu có thể tái chế, có độ bên cao và thân thiện với môi trường.
 • Ống bảo ôn có khả năng chống cháy lan và không thấm nước.
 • Chỉ số K Value : Đại lượng vật lý đặc trưng cho khả năng dẫn nhiệt của vật liệu là yếu tố rất quan trọng khi xem xét khả năng cách nhiệt của bảo ôn.

Nếu chỉ số K càng thấp thì khả năng cách nhiệt, khả năng tránh thất thoát năng lượng ra ngoài của vật liệu bảo ôn càng cao.

4. Sự cần thiết của vật liệu bảo ôn trong hệ thống lạnh
Dựa vào nguyên lý của sự chênh lệch giữa nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao làm phần hơi nước trong khối không khí sẽ ngưng đọng thành nước lỏng.

Dễ hiểu nhất là hiện tượng khi ta để cốc nước lạnh ra ngoài môi trường bình thường sẽ xảy ra hiện tượng đọng sương trên thành cốc.

Trong hệ thống lạnh cũng như vậy, thực tế là nhiệt độ trong hệ thống lạnh rất thấp (khoảng 5-12 độ C) mà trong khi đó, nhiệt độ của môi trường bên ngoài thì lại cao hơn hẳn (trung bình là 32-36 độ C) nên chắc chắn hiện tượng đọng sương sẽ xảy ra.

Cách nhiệt bằng bảo ôn chính là giải pháp để ngăn chặn hiện tượng đọng sương xảy ra, ngăn chặn tình trạng thất thoát nhiệt, đồng thời hạn chế việc hao tổn điện năng và các chi phí khác.

5. Quy cách của ống bảo ôn phổ biến hiện nay

Ống gió mềm (Flexible Duct)
Là loại bông khoáng dạng ống hay còn gọi là ống định hình, được đúc kết sẵn trong khuôn và tạo hình sẵn theo dạng ống.

Nhờ kết cấu đặc biệt được tạo thành từ nhiều lớp giấy bạc cách nhiệt, ở giữa là lớp bông khoáng cách nhiệt có tỷ trọng cao nên bản thân loại ống gió mềm này đã có khả năng bảo ôn, phản xạ nhiệt và giữ nhiệt rất tốt.

Ống gió mềm có ưu điểm là dễ sử dụng, phù hợp với nhiều tiêu chuẩn ống thép. Bên cạnh đó, ống có khả năng đàn hồi, độ dẻo dai cao, gọn nhẹ, dễ xếp, dễ dàng lắp đặt trong không gian công trình

Ống thông gió mềm được ứng dụng trong hệ thống thông gió, hệ thống HVAC, hút khí, cách nhiệt cho hệ thống điều hòa trung tâm trong các công trình như cao ốc, khu trung cư, nhà xưởng, khu chế xuất, hệ thống dẫn trong ngành đóng tàu..

Ống gió mềm được bao bởi một lớp nhôm dày có hai dạng là ống gió mềm có bông thủy tinh bảo ôn và ống gió mềm không có bảo ôn

Quy cách ống gió mềm có lớp thủy tinh bảo ôn

 • Độ dày lớp bảo ôn: 25mm
 • Tỷ trọng bảo ôn: 16-24kg/m3
 • Giới hạn chịu nhiệt:Từ -300C đến +2500C
 • Vận tốc dòng khí tối đa: 30m/s
 • Áp suất làm việc 2500Pa
 • Bán kính uốn cong: 0.54*D
 • Chiều dài tiêu chuẩn: 8-10m/ ống
 • Ứng dụng cho đường kính ống D100-D400

Quy cách ống gió mềm không có lớp thủy tinh bảo ôn

 • Giới hạn chịu nhiệt:Từ -300C đến +2500C
 • Vận tốc dòng khí tối đa: 30m/s
 • Áp suất làm việc 2500Pa
 • Bán kính uốn cong: 0.54*D
 • Chiều dài tiêu chuẩn: 8-10m/ ống
 • Ứng dụng cho đường kính ống D100-D400

Ống bảo ôn điều hòa PE

Là loại ống bảo ôn được làm từ mút xốp PE-OPP, chuyên dùng để cách nhiệt, giữ nhiệt, bảo ôn cho trục ống đồng, trục ga của máy lạnh điều hòa,..

Quy cách tiêu chuẩn

 • Đường kính ống từ 6-25cm
 • Độ dày xốp cách nhiệt: 3-5cm
 • Độ dày lớp ống nhựa: 1-3mm
 • Chiều dài ống: 5-10m
 • Tỷ trọng ống: 50-80 kg/m3

6. Mua ống bảo ôn cách nhiệt chất lượng cao ở đâu Hà Nội?
ATATA
là nhà cung cấp chuyên sản xuất và phân phối các loại vật liệu bảo ôn chất lượng cao.

Trong đó, sản phẩm ống gió mềm, bông thủy tinh, bông khoáng, gối PU – Foam ATATA là những sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao cả về chất lượng, mẫu mã và giá cả luôn phải chăng.

Ngoài các vật liệu bảo ôn, ATATA còn nổi tiếng là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất và cung cấp các loại vật tư phụ trợ xây dựng, vật tư bảo ôn, vật liệu tiêu âm, băng dính bảo ôn và các phụ kiện. chính hãng, chất lượng cao.

Để được tư vấn chi tiết và báo giá các sản phẩm trên, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH

Nhà máy : Tòa nhà ATATA – Km 16+500 – KCN Yên Sơn- Quốc Oai – Hà Nội

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội.

Hotline: 0913.554.030 / 0904.698.379

Website: https://atata.com.vn/   –    Email: sales@atata.com.vn

Bài viết liên quan