Thị trường polyme đối mặt với một trong những thời điểm hỗn loạn nhất

Thị trường polyme toàn cầu đang vật lộn với tình trạng khan hiếm nguồn cung kể từ đầu quý IV. Việc ngừng hoạt động theo kế hoạch và không có kế hoạch cùng với cuộc khủng hoảng vận chuyển ngày càng sâu sắc sau khi nhu cầu tăng đột biến đã góp phần làm tăng giá nhanh chóng ở các khu vực chính. Giá PP, PE và PVC đã tăng hơn gấp đôi so với giữa năm ngoái.

Ngay khi các doanh nghiệp bắt đầu mong đợi nguồn cung và giá giảm, thị trường đã náo động bởi tin tức về nhiệt độ đóng băng và cúp điện ở Mỹ vào đầu tuần này.

Một số nhà sản xuất Mỹ đã buộc phải > tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với sản phẩm PE, PP và PVC

“Nhu cầu tổng thể đối với hầu hết các loại polyme đã bỏ qua các mô hình theo mùa kể từ năm ngoái và thị trường đã chứng kiến sức mua theo cảm hứng đại dịch trong bối cảnh các nước lớn đang bơm tiền nhiều. Mặt khác, nguồn cung đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi tình trạng hỗn loạn vận chuyển toàn cầu và việc ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trên toàn cầu. Polyme đang phải đối mặt với một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất, ”doanh nghiệp giải thích.

Giá tăng không thể ngăn cản trên toàn cầu

Trong bối cảnh một loạt các tuyên bố bất khả kháng mới ở Mỹ, mùa bảo trì đang đến gần ở Châu Á. Giá Dầu thô mạnh cũng thúc đẩy tăng giá đối với polyme.

Trong khi đó, giá cước vận tải cao tiếp tục khiến giá cả tăng cao, đặc biệt ở các quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu.

Giá đã dao động quanh mức cao nhất trong nhiều năm đã tạo nên mức tăng mới trong tuần này sau tin tức bất khả kháng từ Mỹ. Mức tăng lớn nhất được ghi nhận trên thị trường PP.

Thổ Nhĩ Kỳ: Người mua nhấm nháp mua hàng trong bối cảnh giá tăng cao, thiếu nguồn cung

Sau khi tăng chưa từng có lên khoảng USD250-300/tấn trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt vào tuần trước, đà tăng giá PP tại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn chưa mất nhiều đà. Tại thời điểm công bố, giá raffia homo-PP cho các xuất xứ Trung Đông đã tăng hơn USD100/tấn so với tuần trước để vượt ngưỡng CIF USD1700/tấn.

“Các tuyên bố mới nhất của tình trạng bất khả kháng ở Mỹ sẽ làm tăng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu. Chúng tôi không kỳ vọng nguồn cung sẽ giảm trong thời gian tới cũng do kế hoạch đóng cửa tại Ả Rập Saudi vào tháng Ba, thiếu nguồn cung cấp mới từ Iran và nhu cầu sôi động ở Mỹ cũng như châu Âu, ”người bán nói.

Trong khi đó, mức tăng mạnh đã được hấp thụ kể từ tuần trước do lượng tồn kho bên mua cũng ở mức thấp. “Các giá chào bắt đầu được nói đến vào tháng Ba . Không thể tìm thấy nguyên liệu cho tháng Hai, ”một người sản xuất thành phẩm than thở.

Giá PE nhập khẩu trong nước cũng tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là đối với LDPE film. Nhu cầu mạnh mẽ cùng với tỷ giá ròng cao ở Châu Âu và châu Mỹ đã khiến khối lượng hàng hóa ở Thổ Nhĩ Kỳ bị hạn chế.

Châu Mỹ Latinh: Giá chào Homo-PP trên USD1700 CFR Brazil xuất hiện

Với sự khan hiếm nguồn cung trở nên trầm trọng hơn do các tuyên bố bất khả kháng gần đây ở Mỹ, giá đã kéo dài đà tăng của họ trong tuần này. PP đã chứng kiến mức tăng rõ ràng hơn khi so sánh với PE và PVC, doanh nghiệp cho biết.

Giá chào Homo-PP trên cơ sở CFR Brazil chủ yếu được báo cáo ở mức khoảng USD1700/tấn, tăng khoảng USD100/tấn so với đầu tháng Hai. Các giá chào cao hơn nhiều so với mức này cũng đã được nghe thấy trong một vài trường hợp. Một số doanh nghiệp lưu ý rằng một số nhà cung cấp đang tìm kiếm mức cao tới USD1800-1900/tấn CFR Bờ Tây Nam Mỹ. Họ nói thêm: “Giá Homo-PP có thể vi phạm mức CFR USD2000/tấn khi giá propylene giao ngay tăng vọt.

Trong khi đó, giá PE và PVC không có biến động lớn nào trong tuần này. Tuy nhiên, các chào hàng mới cho tháng Ba dự kiến sẽ được công bố với mức tăng rõ ràng do nguồn cung từ Mỹ sẽ thắt chặt hơn.

Châu Âu: Dự báo giá PP, PE, PVC tháng Ba kêu gọi tăng thêm

Tại Châu Âu, các nhà cung cấp PP và PE  trong khu vực đã chốt đơn đặt hàng trong thời gian còn lại của tháng kể từ tuần thứ hai của tháng Hai trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng. Người bán đã bán hết hoặc ngừng đặt hàng với nhu cầu vượt qua mức cung chung.

Dự báo tháng Ba sẽ có một một đợt tăng do nguồn cung khác đối với cả PP và PE. Ngoài sự thắt chặt của khu vực, nhập khẩu có thể không được tiếp tục vào tháng tới do những thách thức liên tục về hậu cần và tình trạng thiếu thiết bị.

Đối với PVC, các giao dịch tháng Hai chủ yếu được chốt với mức tăng lên tới EUR70/tấn trong bối cảnh nguồn cung được thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ. Với sự hỗ trợ từ các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của thị trường, người chơi đang chuẩn bị cho một đợt tăng khác vào tháng 3 bất kể số lượng thay đổi trong thanh toán ethylene.

Đông Nam Á: Nhà sản xuất Indonesia tăng giá PP 4 lần trong tuần này

Bất chấp kỳ nghỉ lễ tạm lắng đang diễn ra trên toàn khu vực, một nhà sản xuất Indonesia đã tăng chào bán PP cho thị trường nội địa bốn lần trong tuần này do nguồn cung thắt chặt và giá dầu thô kỳ hạn tăng. Tổng số tiền tăng giá của nhà sản xuất đối với raffia homo-PP raffia và inj. đạt USD100/tấn.

Trong khi đó, một công ty sản xuất thành phẩm ở Thái Lan báo cáo rằng giá PP trong nước đã tăng khoảng USD100-133/tấn so với tuần trước.

Số lượng chào hàng nhập khẩu vào khu vực khá hạn chế. Doanh nghiệp mong đợi nhận được những lời đề nghị mới trong những ngày tới trong khi họ đồng ý rằng giá sẽ cao hơn.

Trung Quốc: Doanh nghiệp sẽ trở lại thị trường tăng giá sau kỳ nghỉ lễ

Trong bối cảnh giá cả tăng vọt trên toàn cầu, các thị trường polyolefin của Trung Quốc sẽ hoạt động trở lại sau những ngày lễ với mức tăng mới Các nhà cung cấp đã bắt đầu bày tỏ ý tưởng bán cao hơn đối với Trung Quốc do vấn đề nguồn cung ngày càng sâu sắc và giá dầu thô kỳ hạn tăng mạnh.

Trong khi đó, nhu cầu từ trong nước dự kiến sẽ được hỗ trợ trong thời gian sau kỳ nghỉ lễ. “Các nhà máy ở hạ nguồn có khả năng sẽ hoạt động trở lại ngay sau kỳ nghỉ lễ chính thức vì hàng triệu công nhân đã được thông báo không đi du lịch trong năm nay do đại dịch. Do đó, nhu cầu polyolefin từ Trung Quốc có thể quay trở lại sớm hơn dự kiến trong năm nay, ”doanh nghiệp báo cáo.

Trung Quốc là thị trường ít bị ảnh hưởng nhất bởi các đợt tăng giá tự do vì hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ cũng như năng lực nội địa tăng cao, đặc biệt là PP, HDPE và LLDPE đã giúp giữ mức tăng giá tương đối trong tầm kiểm soát. Do đó, khoảng cách giá giữa Trung Quốc và các thị trường khác ngày càng gia tăng kể từ khi vấn đề vận chuyển hàng hóa bắt đầu vào Qúy IV.

Theo chemorbis

Vui lòng liên hệ địa chỉ bên dưới để đặt mua sản phẩm
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH
Nhà máy : 
Tòa nhà ATATA – Km 16+500 – KCN Yên Sơn- Quốc Oai – Hà Nội
Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội.
Hotline: 0913.554.030 / 0904.698.379
Website: https://atata.com.vn/ – Email: sales@atata.com.vn

Bài viết liên quan