Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Ở các sản phẩm xây dựng như : Vật liệu bảo ôn ta có thể dễ dàng bắt gặp chứng nhận ASTM trên sản phẩm hoặc trong các giấy tờ, giới thiệu về sản phẩm. Vậy ASTM là gì? và nó có ý nghĩa như thế nào?

ASTM là gì?

ASTM là một tổ chức quốc tế có tên gọi đầy đủ là American Society for Testing and Materials – Tạm dịch theo tiếng Việt là Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ.

Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ.

ASTM hiện nay được công nhận là tổ chức tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất trên thế giới, chuyên đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế với đặc trưng bởi tính thống nhất, tự nguyện giữa các bên liên quan là nhà sản xuất, khách hàng và người dùng trên khắp thế giới.

Hiện nay, ASTM có 30.000 hội viên đến từ hơn 140 quốc gia trên khắp thế giới cùng nhau đóng góp các chuyên môn về kỹ thuật để tạo ra các bộ tiêu chuẩn có tính ứng dụng trên toàn cầu.

Quá trình hình thành và phát triển của ASTM

Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ ASTM được thành lập vào năm 1898, có trụ sở chính tại West Conshohocken, Pennsylvania, khoảng 8,0 km về phía tây bắc của Philadelphia.

ASTM được ghi nhận là tổ chức ra đời trước các tổ chức tiêu chuẩn nối tiếng khác như BSI (1901), IEC (1906), DIN (1917), ANSI (1918) hay ISO (1947).

Sự kiện đặt dấu mốc cho sự ra đời của tổ chức ASTM là vào năm 1898, để giải quyết vấn đề gãy vỡ đường sắt thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đường sắt đang trên đà phát triển của Hoa Kỳ, một nhóm các nhà khoa học và các kỹ sư với sự dẫn đầu của Charles Benjamin Dudley đã lập ra ASTM.

Mục tiêu và công việc đầu tiên mà ASTM thực hiện đó là phát triển một tiêu chuẩn cho thép được sử dụng để chế tạo đường ray.

Tên gọi sơ khai ban đầu của tổ chức là Hiệp hội Mỹ về thí nghiệm vật liệu, sau đó được đổi tên thành Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. Năm 2001 thì tổ chức này được đổi tên thành ASTM Quốc tế và tên gọi này cũng được áp dụng cho tới ngày nay.

Ngoài trụ sở chính, ASTM còn có các trụ sở tại Bỉ, Canada, Trung Quốc, Mexico và Washington DC Hoa Kỳ.

Hiện nay, mục tiêu của ASTM là cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó là hỗ trợ cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường và các hoạt động mậu dịch, xây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng, với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp.

Tiêu chuẩn ASTM ra đời như thế nào?

Từ khi được thành lập cho đến nay, ASTM đã đưa ra hơn 12.000 tiêu chuẩn mang tính quốc tế, nhận được sự đồng thuận tự nguyện và phổ biến trên toàn cầu.

Để một tiêu chuẩn ASTM được ban hành, nó phải trải qua một tiến trình bao gồm các nguyên tắc, trở ngại kỹ thuật liên quan đến Thỏa thuận Buôn bán của Tổ chức Thương mại Thế giới.

tiêu chuẩn astm ra đời như thế nào

Tiến trình đưa ra các tiêu chuẩn của ASTM được đảm bảo bởi tính công khai và minh bạch để giúp cho các cá nhân và chính quyền có thể tham gia trực tiếp và bình đẳng với nhau để đưa ra một quyết định chung.

Một tiêu chuẩn do tổ chức ASTM tạo ra sẽ xoay quanh 6 chủ đề chính là:

+ Tiêu chuẩn về tính năng kỹ thuật

+ Tiêu chuẩn về phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm

+ Tiêu chuẩn về thực hành

+ Tiêu chuẩn về hướng dẫn

+ Tiêu chuẩn về phân loại

+ Tiêu chuẩn về các thuật ngữ.

Các tiêu chuẩn ASTM hiện nay có tính phổ rộng trong nhiều ngành công nghiệp từ luyện kim, xây dựng, dầu khí, các sản phẩm tiêu dùng, các ngành công nghiệp mới như công nghệ nano, công nghệ sinh học,..

Thậm chí, nhiều tiêu chuẩn khác trong các ngành nói trên còn được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ASTM.

Tầm quan trọng của ASTM

Trong thương mại toàn cầu, tiêu chuẩn ASTM có ý nghĩa chiến lược với một doanh nghiệp. ASTM góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, và giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn khi vươn ra quốc tế.

Mặc dù ASTM không có chức năng yêu cầu hay bắt buộc việc thi hành đối với các tiêu chuẩn của tổ chức, tuy nhiên trong một số trường hợp như trong hợp đồng bên ngoài, công ty hoặc chính phủ thì một số tiêu chuẩn ASTM có thể trở thành bắt buộc và được dùng để tham chiếu.

vai trò của astm

Ví dụ:

Tại Mỹ, tất cả các đồ chơi được bán phải đáp ứng các yêu cầu an toàn của ASTM F963 – là tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn tiêu dùng cho mặt hàng đồ chơi an toàn, nó có vai trò như là một phần của Đạo luật Cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng năm 2008 của nước này.

Ngoài việc tạo điều kiện cho môi trường phát triển các tiêu chuẩn, ASTM còn cung cấp các dịch vụ mở rộng kiến thức và áp dụng các tiêu chuẩn.

Thông qua các chương trình bao gồm các hội nghị chuyên đề, chương trình kiểm tra trình độ, ấn phẩm dưới nhiều định dạng khác nhau, các khóa huấn luyện kỹ thuật và những chương trình chứng nhận cho sản phẩm và nhân viên.

***************************
CÔNG TY TNHH PTCN TIN HỌC & TM HÒA BÌNH ( NHÀ MÁY ATATA)
Nhà máy :  Km 16+500 Đại lộ Thăng Long, Quốc Oai,Hà Nội.

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội.
Tel:  +84-243.200.9152               —    Hotline : 0904 698 379 ( Ms. Thảo)
Email : sales@atata.com.vn     ——   Website : www.atata.com.vn 

Tag : băng dính bạc ; băng keo bạcbăng keo nhôm ; băng dính đen ; băng dính cách nhiệt ; băng dính chịu nhiệtbăng dính bảo ôn ; băng dính  
Bảo ônbao onbảo ôn ống đồngbảo ôn ATATAbảo ôn cách nhiệtbảo ôn ống thép ; bảo ôn đường ống ; bảo ôn ống gióbảo ôn ống nướcbảo ôn cho ống chiller ; bảo ôn định hìnhbảo ôn có lớp bạcbảo ôn chống cháy ; ống có lớp nhômtấm cách nhiệt ; tấm bảo ôntấm cách nhiệt có keo dính ; tấm cách nhiệt có lớp bạc ; tấm có keobảo ôn cuộn; bảo ôn tấm; bảo ôn tấm ATATAtiêu âm ; tieu amcách âmcach am;
Tiêu âmtieu am ; tiêu âm sọt trứngtiêu âm xốp trứng ; vật liệu cách âmtiêu âm máy phát điệntiêu âm quạt công nghiệp ; tiêu âm ống giótiêu âm phòng máy ; cách âm tườngcách âm trầncách âm sàn ; cách âm phòng thu ; cách âm phòng hátcách âm quán barcách âm ; tiêu âm hộp giómút tiêu âm hột gàmút foam tiêu âmmút xốp tiêu âmmút sọt trứngmút xốp tiêu âm
Tube insualtion ; tube normal insulationATATA ; bao on ATATA ; bảo ôn ống đồng ; bảo ôn ống nước ngưng ; bảo ôn cao su xốp ; bảo ôn nước lạnh ; bảo ôn bông thủy tinh ; bảo ôn chịu nhiệt ; bảo ôn chống cháy ; bảo ôn dạng tấm ; bảo ôn bọc bạc ; bảo ôn có keo dính ; bảo ôn trung quốc ; bảo ôn malaysia ; bảo ôn việt nam ; bảo ôn kép

Bài viết liên quan