Tiêu chuẩn DIN là gì?

DIN là viết tắt của viện tiêu chuẩn hóa Đức có tên đầy đủ theo tiếng Đức là Deutsches Institut Für Normung, trụ sở chính được đặt tại Beclin.

Trong tiếng Anh, viện này có tên đầy đủ là German Institute for Standardization.

Lịch sử ra đời

Năm 1917 là năm viện tiêu chuẩn Đức được thành lập. Ban đầu, tổ chức này được đặt với tên gọi là Ủy ban Tiêu chuẩn Doanh nghiệp Đức (NADI),

mãi đến năm 1926 thì được đổi tên thành Ủy ban tiêu chuẩn Đức và phải đến năm 1975 thì tổ chức này mới chính thức được đổi thành Viện tiêu chuẩn Đức (DIN),  tên gọi này được sử dụng cho đến ngày nay.

tiêu chuẩn din là gì

Viện tiêu chuẩn Đức được Chính phủ Đức công nhận như là một cơ quan tiêu chuẩn quốc gia và có tính chất đại diện cho quyền lợi của Đức trên toàn Châu Âu và quốc tế.

Trên thực tế, cụm từ viết tắt DIN được đánh giá là không miêu tả được chính xác như Deutsche Industrienorm (Tiêu Chuẩn Doanh Nghiệp Đức).

Điều này bắt nguồn từ việc, tên gọi đầu tiên của tổ chức này là NADI, tổ chức này đưa ra các tiêu chuẩn và đặt quy ước gọi tên cho các tiêu chuẩn của mình là DI – Norm.

Vì thế, việc nhầm lẫn tiêu chuẩn DIN với quy ước gọi tên DI-Norm cũ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mục tiêu của DIN

DIN được biết đến là một tổ chức phi chính phủ với sứ mệnh được thành lập nhằm xúc tiến hoạt động xây dựng tiêu chuẩn và các hoạt động liên quan tại Đức,

cùng một số thị trường liên quan để tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ, khoa học, công nghệ và hoạt động kinh tế.

tiêu chuẩn đức din

Nhờ việc ban hành các tiêu chuẩn (đến nay là hơn 12.000 tiêu chuẩn) trên rất nhiều lĩnh vực như đơn vị đo lường, thiết bị đóng gói, phân tích nước, xây dựng dân dụng, thử nghiệm vật liệu, tiêu chuẩn về ống thép, bu lông ốc vit ,..

mà DIN cũng được biết đến như là một tổ chức với vai trò xử lý các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn của các sản phẩm công nghiệp và trong nhiều lĩnh vực khác.

Ảnh hưởng của các tiêu chuẩn DIN

Với nền tảng hoạt động lâu đời trên 100 năm, cùng với uy tín và mức độ tín nhiệm cao trong cộng đồng các tiêu chuẩn mà các tiêu chuẩn của Din đã được công nhận và áp dụng trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn này có những ảnh hưởng không nhỏ đến các tổ chức tiêu chuẩn khác, trong đó có ISO.

Quá trình xây dựng các tiêu chuẩn DIN có thể thuộc cấp độ quốc gia, cấp độ Châu Âu hay quốc tế và với chính sách tôn trọng, mở cửa cho các ý kiến đóng góp mà bất kỳ ai cũng có thể đưa ra các đề xuất hoặc các tiêu chuẩn mới.

Din và các tiêu chuẩn khác

Sau khi được xem xét, thẩm định, đánh giá một cách khoa học và khách quan nhất, một tiêu chuẩn mới một khi được chấp nhận sẽ được mang ra để xem xét việc thiết lập để có thể tuân theo các quy tắc, thủ tục của ủy ban tiêu chuẩn DIN, Ủy ban Kỹ thuật của tổ chức tiêu chuẩn Châu ÂU CEN (hoặc CENELEC – dành riêng cho các tiêu chuẩn kỹ thuật về điện), các Ủy ban tương ứng thuộc tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO (ví dụ IEC),..

Hiện nay, DIN là một trong những tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới cùng với các tiêu chuẩn như Tiêu chuẩn quốc tế ISO; Tiêu chuẩn Mỹ ASTM; Tiêu chuẩn Anh BS, tiêu chuẩn Nhật JIS,..

Tại sao DIN lại có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu?

Như đã đề cập ở trên, chính tính khách quan trong đại diện quyền lợi của nhiều bên liên quan mà tiêu chuẩn DIN hiện nay được đánh giá là có tầm ảnh hưởng không nhỏ trên toàn thế giới.

Các bên liên quan có thể là nhà sản xuất, người tiêu dùng, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đến các hội đồng kiểm định,..

Các bên này đều có các chuyên gia làm đại diện cho quyền lợi của mình thuộc phạm vi liên quan trong Ban xây dựng tiêu chuẩn của DIN và chính vì thế nên việc xây dựng tiêu chuẩn sẽ có sự tham gia của các bên này.

Mặt khác, Ban xây dựng tiêu chuẩn của DIN cũng được giám sát bởi một vài Ban tiêu chuẩn khác (trong số 70 Ban) của DIN. Mỗi Ban sẽ có trách nhiệm trong một phạm vi cụ thể.

Nếu một bộ tiêu chuẩn để áp dụng cho phạm vi ngoài nước Đức (phạm vi Châu Âu hoặc cho quốc tế) thì các Ban tiêu chuẩn DIN sẽ gửi các chuyên gia từ Đức để đại diện cho quyền lợi của Đức, trong phạm vi tổ chức CEN và ISO cũng tương ứng.

Với việc cho ra đời các tiêu chuẩn dựa trên quá trình xây dựng và nhất trí của các chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể mà tiêu chuẩn DIN luôn đảm bảo tính đồng đều và nhất quán.

Để đảm bảo tính hợp thời, các tiêu chuẩn DIN được định kỳ đánh giá lại, cập nhật, điều chỉnh lại hoặc loại bỏ những tiêu chuẩn đã quá cũ không thể áp dụng nữa mỗi 5 năm một lần.

Cấu trúc của một số tiêu chuẩn DIN

Dựa vào cấu trúc của tiêu chuẩn DIN mà ta có thể biết được về nguồn gốc của tiêu chuẩn. Ví dụ:

– DIN # là cấu trúc của tiêu chuẩn Đức, được hiểu với ý nghĩa nội địa hoặc bước đầu tiên được thiết kế tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.

+ E DIN # là tiêu chuẩn dự thảo

+ DIN V # là tiêu chuẩn sơ bộ

– DIN EN # Là cấu trúc biểu thị cho các tiêu chuẩn của ĐỨc có nguồn gốc từ các tiêu chuẩn châu Âu.

– DIN ISO # được hiểu là tiêu chuẩn Đức được cải tiến từ tiêu chuẩn ISO.

– DIN EN ISO # Được dùng trong các tiêu chuẩn Đức đã được công nhận như một tiêu chuẩn Châu Âu.

Ghi chú: # : Số

***************************
CÔNG TY TNHH PTCN TIN HỌC & TM HÒA BÌNH ( NHÀ MÁY ATATA)
Nhà máy :  Km 16+500 Đại lộ Thăng Long, Quốc Oai,Hà Nội.

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội.
Tel:  +84-243.200.9152               —    Hotline : 0904 698 379 ( Ms. Thảo)
Email : sales@atata.com.vn     ——   Website : www.atata.com.vn 

Tag : băng dính bạc ; băng keo bạcbăng keo nhôm ; băng dính đen ; băng dính cách nhiệt ; băng dính chịu nhiệtbăng dính bảo ôn ; băng dính  
Bảo ônbao onbảo ôn ống đồngbảo ôn ATATAbảo ôn cách nhiệtbảo ôn ống thép ; bảo ôn đường ống ; bảo ôn ống gióbảo ôn ống nướcbảo ôn cho ống chiller ; bảo ôn định hìnhbảo ôn có lớp bạcbảo ôn chống cháy ; ống có lớp nhômtấm cách nhiệt ; tấm bảo ôntấm cách nhiệt có keo dính ; tấm cách nhiệt có lớp bạc ; tấm có keobảo ôn cuộn; bảo ôn tấm; bảo ôn tấm ATATAtiêu âm ; tieu amcách âmcach am;
Tiêu âmtieu am ; tiêu âm sọt trứngtiêu âm xốp trứng ; vật liệu cách âmtiêu âm máy phát điệntiêu âm quạt công nghiệp ; tiêu âm ống giótiêu âm phòng máy ; cách âm tườngcách âm trầncách âm sàn ; cách âm phòng thu ; cách âm phòng hátcách âm quán barcách âm ; tiêu âm hộp giómút tiêu âm hột gàmút foam tiêu âmmút xốp tiêu âmmút sọt trứngmút xốp tiêu âm
Tube insualtion ; tube normal insulationATATA ; bao on ATATA ; bảo ôn ống đồng ; bảo ôn ống nước ngưng ; bảo ôn cao su xốp ; bảo ôn nước lạnh ; bảo ôn bông thủy tinh ; bảo ôn chịu nhiệt ; bảo ôn chống cháy ; bảo ôn dạng tấm ; bảo ôn bọc bạc ; bảo ôn có keo dính ; bảo ôn trung quốc ; bảo ôn malaysia ; bảo ôn việt nam ; bảo ôn kép

Bài viết liên quan

One thought on “Tiêu chuẩn EI trong chống cháy là gì?

  1. Pingback: dating a gay amry guy

Comments are closed.