Liệu sự kháng cự của người mua PP ở Trung Quốc có thể thách thức sự phục hồi toàn cầu?

Quý khách hàng cùng ATATA nắm bắt những thông tin mới nhất của thị trường PP ở Trung Quốc qua bài viết dưới đây:

Đây là câu hỏi quan trọng được đặt ra trên thị trường PP ngày nay trong bối cảnh giá PP toàn cầu tăng không ngừng: Liệu sự phản kháng của người mua PP Trung Quốc có đủ để khiến xu hướng giảm giá?

Nguồn cung khó khăn cùng với rào cản vận chuyển đã đẩy thị trường PP trên toàn thế giới lên mức cao nhất trong nhiều năm và thậm chí mức cao nhất mọi thời đại trong một số trường hợp, trong khi lợi nhuận ở Trung Quốc vẫn tương đối nhỏ do năng lực sản xuất trong nước, sức mua và ít giao thương do khủng hoảng vận chuyển hàng hóa.

Sự trỗi dậy của PP Trung Quốc tụt hậu so với phần còn lại của thế giới

Tốc độ tăng giá PP do thắt chặt trên thị trường toàn cầu đã tăng nhanh kể từ tháng Hai trong bối cảnh sản xuất ở Mỹ gặp khó khăn cùng với chi phí thượng nguồn tăng. Như Ảnh chụp Sản phẩm bên dưới so sánh giá cả và sự thay đổi giá giữa các khu vực khác nhau từ cuối tháng Một đến ngày hôm nay, điều này đã phát hiện ra tác động đáng chú ý đến các thị trường lớn bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Nam Á và Châu Âu; trong khi thị trường Trung Quốc chứng kiến mức tăng nhỏ hơn với giá đứng thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, mức trung bình hàng tuần của thị trường PP raffia nhập khẩu đạt mức cao nhất kể từ tháng Tám năm 2008. Đối với sợi PP, dữ liệu cũng cho thấy giá đạt mức cao nhất mọi thời đại. Trong số tất cả các khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với mức tăng mạnh nhất do phụ thuộc vào nhập khẩu.

Tại Châu Âu, giá chào PP trên cơ sở FD NWE và FD Ý cũng phản ánh đà tăng toàn cầu , đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2015. Các số liệu trong bảng dưới đây được quy đổi sang đô la Mỹ để so sánh lành mạnh hơn với các quốc gia / khu vực khác.

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, giá chào PP nhập khẩu hiện đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua . Mặt khác, thị trường PP của Trung Quốc chỉ mới tham gia vào cuộc biểu tình toàn cầu vào tuần trước. Giá trên cơ sở CIF Trung Quốc đang có xu hướng ổn định phần lớn trước khi tăng vọt vào thời kỳ sau Tết Nguyên đán.

Trung Quốc nhu cầu là then chốt

Sự kháng cự ngày càng tăng

Sự tăng giá trở lại của thị trường từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần cuối cùng của tháng Hai đã giúp đẩy giá lên cao hơn. Vào thời điểm đó, mức tăng liên quan đến giá dầu thô và tồn kho polyolefin trong nước thấp hơn dự kiến ngay sau kỳ nghỉ lễ, cũng như hạn chế về nguồn cung, cũng góp phần làm tăng giá PP tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự phản kháng của người mua đang tăng lên mức giá cao gần đây, theo các nhà kinh doanh trong ngành.

Tồn kho trong nước cao

Vào ngày 18 tháng Hai, ngày làm việc chính thức đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, lượng tồn kho polyolefin kết hợp của hai nhà sản xuất polyolefin lớn được báo cáo là 940,000 tấn. Tuy nhiên, thị trường đã tăng trưởng chậm các mức này kể từ đó với mức tồn kho ở mức 915,000 tấn vào ngày 2 tháng Ba.

Không có gì ngạc nhiên khi người mua muốn tạm ngừng mua hàng và tồn kho cao tại các nhà sản xuất địa phương đã gây áp lực lên hợp đồng tương lai tại Đại Lục, dẫn đến sự điều chỉnh giảm giá giao ngay. Giá PP kỳ hạn tháng Năm trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Lục báo lỗ nhẹ hàng tuần là 66 CNY/tấn (10 USD/tấn) kể từ ngày 2 tháng Ba.

Giá PP trong nước điều chỉnh giảm

Giá chào đã giảm 100 CNY/tấn (15 USD/tấn) so với tuần trước xuống còn 8900-9300 CNY/tấn, xuất kho Trung Quốc, tiền mặt bao gồm VAT (1220-1275 USD/tấn chưa VAT).

Như một thương nhân đã nói, “Giá PP trong nước đã giảm nhẹ cho đến nay trong tuần này cùng với sự suy yếu của giá giao sau tại Đại Lục. Nhu cầu vừa phải với người dùng cuối chủ yếu đứng bên lề để có thêm manh mối về điều kiện thị trường. “

Liệu nhu cầu có thể lái thị trường khi nguồn cung khan hiếm chưa sẵn sàng để tìm kiếm sự giải tỏa?

Điều quan trọng cần theo dõi là liệu các nhà cung cấp PP toàn cầu, đặc biệt là từ Trung Đông và Hàn Quốc có điều chỉnh giá chào hàng của họ cho Trung Quốc hay không, đặc biệt khi nguồn cung không được cứu trợ ngay lập tức. Hơn nữa, Trung Quốc đã được hưởng mức giá thấp hơn tương đối nhiều so với phần còn lại của thế giới.

Lập trường tăng giá của người bán có thể chiếm ưu thế trước sự gián đoạn nguồn cung ở Mỹ , cùng với việc nhà máy ngừng hoạt động ở Trung Đông và Châu Á, theo một số doanh nghiệp. Nguồn cung PP từ Trung Đông vốn đã eo hẹp, trước khi các nhà máy PP hóa dầu của Ả Rập Xê Út đóng cửa bất ngờ, do kế hoạch ngừng hoạt động tại các nhà máy PP của học vào tháng Ba. Tăng cường tình trạng khan hiếm, nguồn cung từ Ấn Độ và Malaysia dự kiến sẽ bị hạn chế do các kế hoạch quay vòng hoặc chậm hoạt động trở lại.

Nhu cầu hàng nhập khẩu duy trì đà tăng mặc dù thị trường nội địa đã điều chỉnh

Mặc dù giá PP nội địa đã chứng kiến sự điều chỉnh giảm gần đây bên trong Trung Quốc, giá nhập khẩu PP xuất xứ Trung Đông đã tăng thêm trong tuần này 30-50 USD/tấn lên 1230-1260 USD/tấn tiền mặt ở Trung Quốc.

Một thương nhân có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, “Giá PP nhập khẩu đã tăng trở lại trong tuần này do nguồn cung hạn chế do Mỹ ngừng hoạt động. Người bán cũng thích chuyển hàng hóa của họ sang các cửa nước xuất khẩu hơn là Trung Quốc để có cơ hội thu hồi ròng tốt hơn. Người mua ở hạ nguồn tích cực hơn khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, các mức thị trường phổ biến đặc biệt đối với PP nhập khẩu khó được chấp nhận ”.

Một thương nhân khác nói thêm, “Về nguồn cung, một số thay đổi dự kiến sẽ diễn ra ở Trung Quốc trong suốt tháng này. Xem xét điều này với mùa cao điểm vào tháng Ba đến tháng Tư, chúng tôi nghĩ rằng giá nội địa sẽ sớm tiếp tục xu hướng tăng sau khi chúng trải qua một đợt điều chỉnh giảm mạnh. ”

Theo chemorbis

 CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH chuyên sản xuất và cung cấp những sản phẩm: bảo ôn dạng tấm, bảo ôn dạng ống, vật liệu tiêu âm, băng dính bảo ôn, và các phụ kiện…. chính hãng, chất lượng cao.

Công ty có đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp chúng tôi hứa hẹn sẽ mang tới cho Qúy Công ty những sản phẩm có chất lượng tốt nhất trong thời gian sớm nhất với giá cả cạnh tranh nhất.

Để được tư vấn chi tiết và báo giá các sản phẩm trên, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH

Nhà máy : Tòa nhà ATATA – Km 16+500 – KCN Yên Sơn- Quốc Oai – Hà Nội

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội.

Hotline: 0913.554.030 / 0904.698.379

Website: https://atata.com.vn/   –    Email: sales@atata.com.vn

Bài viết liên quan