Tiêu âm, cách âm, chống ồn dùng trong thực tiễn dân dụng và công nghiệp

Tiêu âm, cách âm, chống ồn dùng trong thực tiễn dân dụng và công nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm có tính năng tiêu âmcách âm. Về mặt cấu trúc loại sản phẩm này được chia làm hai loại điển hình là loại có cấu trúc hở open cells (bông thủy tinh, bông khoáng, xốp PU, gỗ đột lỗ) và loại có cấu trúc ô kín closed cells (cao su xốp mặt trứng). Loại sản phẩm cấu trúc hở có chức năng tiêu âm nhưng không giải quyết triệt để mà vẫn để lọt âm nên chỉ được ứng dụng cho mục đích tiêu âm. Ngược lại, loại sản phẩm cấu trúc ô kín là cao su xốp mặt trứng đã giải quyết triệt để được vấn đề cách âm. Vì khi âm thanh lan truyền trong không khí va chạm phải bề mặt dạng múi cong sẽ bị triệt tiêu, hơn nữa cấu trúc ô kín của cao su xốp mặt trứng còn ngăn cản không cho âm thanh lọt qua vật liệu.
Tiêu âm xốp trứng cao su xốp ATATA 
Xốp tiêu âm PU Foam
 
Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Tin Học và Thương Mại Hòa Bình là đơn vị trực tiếp sản xuất vật liệu cao su xốp mặt trứng ATATA, khi tiến hành thử nghiệm thực tế tại công trình Time City (458 Minh Khai, Hà Nội) của chủ đầu tư Vincom, nhằm giảm tiếng ồn cho những hạng mục thi công trước đó sử dụng vật liệu tiêu âm có cấu trúc hở (bông thủy tinh, bông khoáng), theo số liệu đo độ ồn âm thanh tại một điểm đo cố định, trước khi lắp đặt cao su xốp mặt trứng thì đo được 78 dBA, còn sau khi lắp đặt cao su xốp mặt trứng cấu trúc ô kín thì đo chỉ còn 62 dBA, phù hợp với tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCVN. Hơn nữa Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Tin Học và Thương Mại Hòa Bình đã thử nghiệm sản phẩm cao su xốp mặt trứng với tổ chức ENC và kết quả thử nghiệm cũng trùng khớp với kết quả thực tế thi công thực tế theo biểu đồ sau: 
  Điều đó cho thấy vật liệu cao su xốp mặt trứng phù hợp với việc thi công cách âm, chống ồn. Hơn thế nữa, việc sử dụng cao su xốp mặt trứng còn tiết kiệm được 40% chi phí so với các loại vật liệu cách âm truyền thống, dễ thi công với mọi điều kiện và vị trí thi công.
Việc thi công ngày nay càng ngày càng cần tiết kiệm thời gian và nhân công, do đó việc sử dụng vật liệu cao su xốp mặt trứng trong vấn đề xử lý âm thanh ngày càng phù hợp với phương pháp thi công hiện đại. Điều này đã mở ra một hướng mới trong kỹ thuật ứng dụng cao su xốp để phục vụ các vị trí cần cách âm trong dân dụng (quạt hút,phòng thu âm, phòng hát karaoke) và công nghiệp (máy phát điện, hệ thống thông gió)
ST-admin
 

Bài viết liên quan