Gối đỡ PU – Foam: Khả năng chịu nhiệt có tốt không?

Gối đỡ PU Foam hay gối Foam (hay PU Foam Supports), là một phụ kiện thuộc nhóm vật liệu bảo ôn không thể thiếu trong hệ thống điều hòa trung tâm chiller, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phòng lạnh hoặc cấp đông.

Gối đỡ PU Foam là gì?
Gối đỡ PU Foam là một phụ kiện trong nhóm vật liệu bảo ôn. Đây là sản phẩm được sản xuất bằng cách phối trộn hai loại hóa chất lỏng là polyisocyanates (chất đóng rắn) và polyol (chất kết dính biến tính có sẵn nhóm chức isocyante chưa bị kích hoạt) theo một tỷ lệ nhất định.

Hỗn hợp pha trộn hai hóa chất trên sau đó được đổ vào một bộ khuôn bằng thép định hình sẵn.

Hai loại hóa chất này được kiểm soát trong một điều kiện nhất định để quá trình phản ứng hóa học gia nhiệt xảy ra, sinh ra hợp chất có dạng bọt xốp màu trắng liên tục nở ra để lấp đầy vào các khoảng trống trong khuôn thép định hình.

Đường kính, độ dày của các gối đỡ PU Foam sẽ phụ thuộc vào kích thước và thiết kế của khung thép.

Cùng với ống gió mềm cách nhiệt các loại (có bảo ôn hoặc không có bảo ôn), gối PU-Foam chính là hai loại phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điều hòa trung tâm chiller, hệ thống AHU, FCU trong tòa nhà.

Các loại gối đỡ PU Foam
Căn cứ vào thực tế sử dụng gối đỡ PU Foam cho các đường ống nên phụ kiện này có các loại sau:

  • Gối đỡ PU Foam dạng tròn (đế tròn)
  • Gối đỡ PU Foam đế vuông (chân vuông)

Ngoài ra, còn có loại gối đỡ Foam chống cháy theo tiêu chuẩn, gối đỡ Foam định hình tùy trọn làm theo yêu cầu về hình dạng, kích thước và độ dày của các công trình có yêu cầu đặc biệt.

Thông thường một bộ gối PU foam hoàn chỉnh sẽ bao gồm 2 mảnh âm dương có chân ghép nối lại với nhau

Ưu điểm của gối đỡ PU – Foam
Khả năng chịu nhiệt tốt
Biên độ nhiệt chịu đựng được của gối PU Foam khá rộng, giao động từ -200 đến 150 độ C, tùy vào tỷ lệ thành phần các hóa chất cấu thành nên sản phẩm.

Là một vật liệu cách nhiệt có gốc hữu cơ nên gối đỡ P.U Foam cũng dễ cháy. Tuy nhiên tốc độ cháy hay khả năng chống cháy của sản phẩm này có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều hạng mục khác nhau trong xây dựng bằng cách lợi dụng đặc điểm độ thấm khí của gối foam rất thấp.

Ngày nay, để tăng cường khả năng chống cháy cho gối PU Foam, người ta sử dụng các vật liệu có tính chống cháy cao hơn (Ví dụ: Thép hoặc tôn) để phủ/ bao quanh gối foam.

Tính truyền nhiệt thấp
Tính truyền nhiệt của gối PU foam qua thực nghiệm thực tế thì luôn luôn đạt kết quả truyền nhiệt thấp. Hệ số dẫn nhiệt đo đạt cho gối đỡ Foam luôn nhỏ hơn 0.029 W/m-K.

Điều này được thể hiện bằng phương pháp đo: Tại tỷ trọng 30kg/m3, thể tích của Polyurethane trong gối đỡ P.U Foam chiếm chỉ khoảng 3%. Trong khi đó, 97% thể tích còn lại là khí bị giữ trong kết cấu của gối mà không thoát ra ngoài được.

Tính biến dạng thấp
Các chất được phối trộn với nhau để trương nở các bọt khí liên kết với nhau đầy kín diện tích khuôn chứa ban đầu, tạo thành gối Foam với các hình dạng cố định như mong muốn. Các bọt khí đầy kín này sau khi khô hoàn toàn thì tạo thành kết cấu rắn và có tính biến dạng thấp.

Khả năng chịu lực cao
Mặc dù có trọng lượng rất nhẹ, chỉ giao động trong khoảng 120-200kg/m3 nhưng gối PU Foam có khả năng chịu lực nén rất tốt, cường độ chịu nén cực cao có thể lên đến >20.000KPa để có thể đỡ các đường ống thép nặng.

Để lắp đặt hệ thống đường ống đúng chuẩn, một bản vẽ đường ống thể hiện chi tiết địa hình và ý đồ bố trí hệ thống ống chính là công đoạn không thể thiếu.

Khả năng chống thấm cực tốt

Bề mặt gối Foam được phủ một lớp Alu có tác dụng chống thấm nước, độ hấp thụ nước của gối đỡ Foam luôn dưới mức 5%, từ đó loại bỏ khả năng sinh nấm mốc khi bị ướt như các loại gối đỡ bằng gỗ, tăng tuổi thọ và độ bền sử dụng.

Sử dụng dễ dàng
Với cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, quá trình lắp đặt các gối PU Foam rất nhanh chóng, dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều so với các giá kẹp và giá đỡ ống chuẩn từ đó giúp tiết kiệm thời gian, vật liệu, giá thành đầu tư và chi phí cho nhân công hiệu quả hơn.

Ứng dụng của gối đỡ P.U Foam trong thực tế
Hệ thống đường ống chiller, đường ống gas lạnh, ống nước ngưng, đường ống lạnh công nghiệp cho phòng cấp đông,.. là những đường ống có đường kính và trọng lượng lớn.

Tại các vị trí cần đỡ ống là những điểm yếu tiềm ẩn trong kỹ thuật cách nhiệt ở nhiệt độ thấp, cần thiết phải có các gối đỡ có khả năng cách nhiệt và chịu được lực nén tốt để giúp đường ống cách ly tốt với giá đỡ, ngăn chặn hiện tượng cầu nhiệt – gây đọng sương, thất thoát nhiệt có thể xảy ra.

Mặt khác, một gối đỡ tốt không thấm nước có thể tăng cường tuổi thọ cho đường ống bởi loại bỏ được các nguy cơ gây ăn mòn và các hư hỏng kế tiếp có thể xảy ra với đường ống.

Gối đỡ PU Foam chính là giải pháp cho hệ thống các đường ống kể trên để ngăn ngừa hiện tượng cầu lạnh có thể xảy ra bởi cơ chế ngăn cách giá đỡ và đường ống tiếp xúc trực tiếp với nhau, hấp thụ lực tĩnh trong phạm vi lân cận quanh giá đỡ.

Với các ưu điểm như: Khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp, có khả năng chịu nén tốt, không độc hại, không có CFC mà giá thành lại rất rẻ, gối đỡ PU Foam chính là phụ kiện thay thế hoàn hảo cho các loại gối gỗ truyền thống với trọng lượng lớn mà giá thành lại rất cao.

Mua gối đỡ P.U Foam chất lượng, giá rẻ ở đâu Hà Nội?
ATATA
đầu tư nhà máy hiện đại chuyên sản xuất, cung cấp các loại vật liệu bảo ôn như ống gió mềm có bảo ôn và không bảo ôn, bông thủy tinh, bông khoáng, gối PU-Foam, cao su tấm, băng dính bảo ôn chất lượng cao, giá thành luôn cạnh tranh nhất thị trường.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá và đặt hàng các sản phẩm trên vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TIN HỌC VÀ THƯƠNG MẠI HÒA BÌNH

Nhà máy : Tòa nhà ATATA – Km 16+500 – KCN Yên Sơn- Quốc Oai – Hà Nội

Văn Phòng: B5-20, KĐT Vinhomes Gardenia, Đ. Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội.

Hotline: 0913.554.030 / 0904.698.379

Website: https://atata.com.vn/   –    Email: sales@atata.com.vn

Bài viết liên quan